Hòn non bộ: những điều cần phải biết

Hòn non bộ là thú chơi nghệ thuật, sắp đặt, phục dựng những cảnh quan có thật ngoài thiên nhiên thành những tiểu cảnh sống động. Tuy nhiên sắp đặt thế nào cho đẹp, hài hòa với ngôi nhà và hợp phong thủy thì không phải ai cũng biết.

Hòn non bộ không chỉ là vật trang trí

Nhiều người xem non bộ đơn giản chỉ để trang trí. Tuy nhiên với những người chơi non bộ lâu năm thì nó còn mang trong mình nhiều ý nghĩa về phong thủy và nghệ thuật đối với không gian sống. Vì thế khi chọn hòn non bộ cho ngôi nhà của mình, có một số điều bạn cần phải biết và tìm hiểu kỹ thông qua những người chuyên sản xuất sản phẩm này.

Hòn non bộ rất có giá trị phong thủy cho ngôi nhà của bạn

Hòn non bộ ngoài yếu tố trang trí còn có ý nghĩa về phong thủy rất cao, nó còn giúp khắc phục những điểm phong thủy không tốt hoặc tăng thêm sự hài hòa trong tổng thể. Và với mỗi ngôi nhà yếu tố phong thủy thường quyết định nhiều đến hình dáng và vị trí của non bộ. Hơn thế nữa, làm hòn non bộ tức là mô phỏng lại tự nhiên nên cũng cần phải có kiến thức về các loại hình thế, cây cảnh,...chứ không thể làm theo ý thích được.

Hòn non bộ rất có giá trị phong thủy

 

Nên đặt hòn non bộ trong nhà hay ngoài trời

Hòn non bộ hiện này thường được chia làm hai loại là: Khô và ướt. Loại khô thường sử dụng đá, sỏi và các chậu cây cảnh. Còn loại ướt thường có thêm hồ cá hay thác nước hoặc cả hai. Vì có sự khác nhau đó cho nên mỗi loại non bộ lại nên đặt ở một vị trí khác nhau. Với không gian trong nhà tốt nhất bạn nên chọn non bộ khô.

Hòn non bộ khô rất thích hợp để trang trí trong nhà

Hòn non bộ khô có thể để trên bàn, cầu thang hay giữa phòng khách... - vốn là các vị trí vô cùng thích hợp để đạt được vẻ đẹp và yếu tố phong thủy. Với nhà có nhiều tầng thì không đặt hòn non bộ ở vị trí tầng trên cùng của căn nhà, cho dù bố trí ở bất kỳ vị trí nào.

=>>Xem thêm: Bố trí hòn non bộ đặt trong nhà.

Hòn non bộ khô có thể đặt ở chân cầu thang...
...hoặc đặt trên bàn

Trong khi đó hòn non bộ ướt thường được đặt ngoài nhà, ở góc sân theo các hướng chính Bắc, chính Đông hay Đông Nam nhằm tạo được nét hài hòa cho cả ngôi nhà. Hồ nước nên được thiết kế dạng đường tròn chứ không nên làm góc cạnh. Nước trong hồ phải lưu thông tốt không để tù đọng, nước phải chảy từ trên cao xuống. Như vậy sẽ có thể thu hút tài vận cho gia chủ.

=>> Xem thêm: Mẫu thiết kế hòn non bộ ngoài trời hợp phong thủy

Hòn non bộ kết hợp với hồ cá

 

Những lưu ý khác

Số hòn non bộ phải thiết kế theo số lẻ không được thiết kế hòn chẵn, nên thiết kế 3, 5, hoặc 7 hòn là tốt nhất. Không nên thiết kế các hòn bằng nhau, phải có sự phân cấp giữa các hòn như là sự phân cấp trong gia đình vậy.

Về mặt phong thủy thiết kế hòn non bộ đáp ứng nguyên tắc này sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình được hòa thuận, gắn kết với nhau hơn.

Về thế núi của các tiểu cảnh non bộ tuyệt đối không thiết kế dạng thế núi lởm chởm, nhọn hoắt, kỳ quái ghê sợ. Nếu xét theo ngũ hành thì tiểu cảnh non bộ nếu phạm phải những điều này thì gia chủ cũng dễ vướng phải những thị phi không tốt.

Đối với hòn non bộ kết hợp với hồ nước, nếu miệng hồ thiết kế lõm thì phần lõm phải quay vào nhà không nên quay hướng ngược lại sẽ không tốt cho gia chủ.

Bên cạnh đó, việc chọn hòn non bộ lớn hay nhỏ còn phải phù hợp với diện tích nhà để tránh gây sự tù túng chật chội cho không gian. Hòn non bộ đẹp không hẳn phải quá cầu kỳ mà chỉ cần có sự sinh động, tinh tế và tươi sáng. Hòn non bộ cũng được chia làm nhiều thế mang phong thái khác nhau, tùy vào sở thích và không gian ngôi nhà mà bạn nên chọn thế non bộ phù hợp.

 

Nếu các bạn quan tâm có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất.

Số điện thoại: 0944 022 886 - 0967 769 668

 

0903653476